Tiêu chuẩn chọn giống, phân bón cho Mít Thái siêu sớm ( ChangAi)

Tiêu chuẩn chọn giống:

Dùng hạt cây Mít mật, Mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Tiến hành ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt; với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

Chọn cây giống rễ ra mạnh, thân thẳng , lá xanh tốt

Đường kính gốc ghép: từ 0.8 cm trở lên

Bầu cây: Đường kính (12cm) x chiều cao (18cm)

Cây cao từ 40-60 cm trở lên (không tính bầu)

Mật độ: 6x7m, có thể trồng dày 4x4m đến khi giao tán thì tiễn bỏ cành hoặc cây yếu.

Mương: 1-2m

Bón phân

+ Năm thứ 1:

Trong 1 tháng đầu nên tưới đầy đủ nước, để cây bắt rễ và làm quen môi trường đất, tưới kích thích ra rễ bằng Humic (1g/l nước), có thể phối hợp cùng Dưỡng rễ- Tốt cây.

Từ tháng thứ 2 cung cấp phân bón định kỳ 1 tháng/lần bằng các dòng phân NPK hóa học đạm cao: 20-10-10, 23-8-8, 20-20-15,…lượng 50-100g/gốc, chỉ nên ngâm tưới hoặc hòa vào hệ thống tưới cung cấp cho cây, nếu tưới thông thường thì phải tưới xả lại để tránh lượng phân cao trong điều kiện nắng nóng làm ảnh hưởng rể cây.

Bổ sung thêm Combi (vi lượng) gói 25g/25l nước và Organic (acid amin) 1ml/l, phun qua lá để giúp lá xanh tốt, cơi phát triển mạnh.

Khi mỗi cơi đọt trưởng thành, sử dụng Đạm cá viên (1kg/200 l nước) để kích thích hình thành cơi đọt mới, giúp đất thông thoáng kích thích rễ phát triển.

+ Năm thứ 2: vẫn áp dụng như nhưng lượng phân tăng lên tùy theo sự phát triển của cây, có thể áp dụng biện pháp rãi gốc (hóa học và hữu cơ) nhưng vẫn phải theo đường kính tán và cách gốc 15-20cm, có thể đào rảnh xung quanh tán để bón phân hạn chế thất thoát.
+ Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500g.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+